แนวทางการเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขา (MOUNTAIN BIKE )

สมัย  ตาง จงราช

1. ต้องรู้ว่าจักรยานที่ ซื้อใช้งานประเภทไหน หรือสำหรับใคร

2. ต้องศึกษารายละเอียด สเป็คต่าง ๆ ของจักรยาน โดยคำนึงถึงงบที่ตั้งไว้เป็นหลัก ในงบประมาณที่เท่ากัน 

      2.1 เริ่มตั้งแต่วัสดุตัวดัง (เฟรม) เลือกตามขนาด (สรีระร่างกาย) และ ส่วน ประกอบต่าง ๆ ของจักรยาน 

     2.2 ดูสเป็คอะไหล่ที่ใช้ว่าเป็น SHIMANS รุ่น ใด เป็นของปีล่าสุดหรือไม่ เพื่อความคุ้มค่าที่สุด (แม้จะเป็น รุ่นเดียวกันแต่เทคโนโลยีต่างกันคนละปี)

     2.3 มีการประกอบจักรยาน และติตั้งอุปกรณ์ได้มาตรฐานเพียงพอหรือไม่ (พิจารณา จากช่างผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือเฉพาะด้านที่ทันสมัย)

3. การบริการ (ทั้ง ก่อนและหลังการขาย)

    3.1  มีพนักงานบริการ ที่สามารถแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับเมาเท่นไบด์อย่างดีและเพียงพอ

    3.2 มีสินค้าและผลิตภัณฑ์ชั้นนำด้านจักรยาน ไว้บริการอย่างครบวงจร         (ต้องพิจารณาว่าเป็นสินค้าที่นำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่ เพื่อ ผลประโยชน์ของประเทศ และเพื่อสิทธิประโยชน์ด้านการรับประกันสินค้า)

    3.3  มีบริการติดตั้ง ประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มาตราฐานเพียงพอหรือไม่

    3.4  มีการรับประกันหรือไม่

    3.5 มีการบริการหลังการขายหรือไม่ (เพื่อประโยชน์ของท่าน โปรดเลือกซื้อ ณ ศูนย์บริการ และตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน)

    3.6  มีบริการด้านข่าวสารข้อมูลด้านจักรยานหรือไม่

    3.7  มีศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายเพียงพอหรือไม่

4. บริษัทฯ มีความน่าเชื่อถือหรือไม่

    4.1  บริษัทฯ มีศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายเพียงพอหรือไม่

    4.2  บริษัทฯ มีช่างผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือทันสมัยเฉพาะด้านหรือไม่ การเลือกซื้อจักรยาน MTB ให้ถูกต้อง

      เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้านจักรยานแล้ว ทางที่ดีที่สุดคุณควรจะมีแนวทางการเลือกซื้อที่ถูกต้องติดตัวไปด้วย เพราะมันอาจจะทำให้คุณสับสนได้ในการเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขาสักคัน เนื่องจากมีจักรยานให้คุณเลือกมากมาย ไม่ว่าจะใช้แข่งขันในประเภทครอสคันทรี่ หรือ ดาวฮิลล์ ประสบการณ์จากการขี่ร้านขายจักรยานจะบอกสิ่งที่คุณต้องการและเหมาะสมกับคุณ ได้ เขาจะถามคุณว่า “คุณจะขี่จักรยานประเภทอะไร” คุณจะต้องค้นพบให้ได้ว่าคุณขี่จักรยานสไตล์ไหน และอะไรคือสิ่งที่คุณชอบนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ และจะต้องตัดสินใจให้ได้ว่าจักรยานแบบไหนคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ราคาคือสิ่งที่รองลงมา นั่นเป็นแนวทางที่เหมาะสมอย่างที่คุณต้องการ และจะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง ในเรื่องตัวถังประเภท HARDTAIL ที่มีน้ำหนักเบา, FULL SUSPENSION, DOWNHILL หรือ FREERIDE ก็ตาม HARDTAIL เป็นจักรยานที่ราคาไม่แพงมากนัก หาซื้อง่ายมีให้เลือกหลายยี่ห้อ โครงสร้างของตัวถังจะมีความแข็งแกร่งเพราะ จะต้องรองรับแรงกระแทก มีความยืดหยุ่นค่อนข้างน้อย จะทำจากโครโมลี, อะลูมินั่ม, คาร์บอนไฟเบอร์ และ ไททาเนียม FULL SUSPENSION เป็นจักรยาน CROSS COUNTRY ที่กำลังเป็นที่นิยมของ นักปั่น เพราะมีช้อค ฯ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีความสามารถหลายด้านและรองรับแรงกระแทกได้ดี น้ำหนักเบา ทำจากอะลูมินั่ม          

       DOWNHILL เป็นจักรยานที่ใช้ในการแข่งขันที่ลงมาเท่านั้นเพราะเป็นจักรยานที่ แข็งแรง ทนทาน จึงหนักกว่า 2 ชนิดที่กล่าวแล้วจึงไม่เหมาะที่จะนำมาขี่โดยทั่วไป FREERIDE เป็นจักรยานที่ปั่นได้ทุกสภาวะ เหมาะที่จะขี่ลงเขาด้วย ส่วนหน้าของ    จักยานประเภทนี้จะมีลักษณะยาวเหมือน ช้อค ฯ ของ DOWNHILL

 ที่มา : http://www.cmcycling.org/index.php?option=com_content&task=view&id=85&Itemid=90

Comment

Comment:

Tweet